Các khu đô thị ở Nha Trang vắng bóng người

Hàng chục khu đô thị đã và đang triển khai trên địa bàn TP Nha Trang nhưng đến nay tỷ lệ lấp đầy vẫn còn thấp so với quy mô và tiềm năng hiện có.

Dạo quanh các khu đô thị trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa), không khó để bắt gặp cảnh tượng lác đác một số căn nhà đã và đang được xây dựng, nhiều lô đất tiền tỷ tại các khu đô thị mới này đều bỏ hoang cho cỏ mọc thậm chí là nơi tập kết rác thải.
Có mặt tại Dự án Khu dân cư Nam Vĩnh Hải (TP Nha Trang) được triển khai hơn 10 năm nay nhưng theo quan sát của phóng viên thì nơi đây chỉ có một vài căn nhà đã và đang được xây dựng, xen vào đó là cảnh ngổn ngang của những đống rác, xà bần.
Tương tự, Khu đô thị Hoàng Long nằm ở phía tây TP Nha Trang, rộng gần 30ha nhưng chỉ được vài căn nhà mới xây. Tại đường D1A có một căn nhà duy nhất nằm trơ trọi giữa hàng chục lô đất đã phân ranh giới, cắm mốc. Tại đường số 6, đường 24 cũng có vài căn nhà mới xây nhưng chưa có người đến ở.
Phần lớn là nhà đầu tư mua để đầu cơ sinh lời
Phần lớn nhà đầu tư mua để đầu cơ sinh lời
Ông Nguyễn Bình Ngọc (phường Phước Hải, TP Nha Trang) cho biết, ông mua lô đất trong Khu đô thị Hoàng Long hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa xây nhà ở vì hạ tầng đầu tư quá sơ sài, nhà còn thưa thớt. Trong khi đó, nhiều người mua đất tại các khu đô thị cũng chia sẻ thẳng, họ chỉ mua để đầu cơ sinh lời.
"Lúc đầu thấy giá mềm, sinh lời nhanh nên mua để vậy giá lên cao rồi bán nhưng ai ngờ lên nhanh mà xuống cũng nhanh, đã hạ mấy giá mà bán không ai mua nên đành ngậm ngùi để vậy chứ tiền đâu mà xây" - một người mua đất tại khu đô thị Mỹ Gia chia sẻ.
Trong khi đó, Khu đô thị Lê Hồng Phong I cũng đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng từ 3 năm nay nhưng tỷ lệ người dân đến xây nhà để ở cũng rất ít. Dọc trục đường số 4 chạy qua khu đô thị này chỉ lác đác vài căn nhà đang xây để đón đầu kinh doanh. Còn lại chủ yếu các lô đất ép cọc nằm chờ. Khu đô thị VCN Phước Hải và Khu đô thị Lê Hồng Phong II được đánh giá là có tỷ lệ lấp đầy cao nhất nhưng cũng vẫn còn lượng lớn các lô đất trống.
Một căn nhà duy nhất nằm trơ trọi giữa hàng chục lô đất đã phân ranh giới
Một căn nhà duy nhất nằm trơ trọi giữa hàng chục lô đất đã phân ranh giới
Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang (chủ đầu tư hai khu đô thị Lê Hồng Phong I và Lê Hồng Phong II), Khu đô thị Lê Hồng Phong I rộng 38,2ha với gần 1.500 lô nhưng hiện nay mới có khoảng 150 hộ dân đến ở. Còn Khu đô thị Lê Hồng Phong II rộng 65ha với hơn 2.000 lô nhưng đến nay cũng chỉ có hơn 700 hộ dân đến sinh sống.
Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Hòa - Trưởng Ban quản lý dự án Khu đô thị An Bình Tân cho biết, khu đô thị này rộng 71ha với khoảng 1.800 lô đất nhưng đến nay mới chỉ có hơn 100 hộ dân đến ở. “Hiện nay tốc độ người dân đến ở cũng chậm. Mỗi tháng công ty ép cọc khoảng 5-10 lô đất để người dân xây nhà”, ông Hòa cho hay.
Theo enternews.vn

Không có nhận xét nào: